Chủ trương nêu trên được lãnh đạo Chính phủ thống nhất trong phiên họp thường kỳ tháng 10, diễn ra hôm nay. Sau khi dành phần lớn thời lượng để thảo luận về thu-chi, cơ quan điều hành cho biết chưa thể cân đối được nguồn để tăng lương cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách trong năm 2016.

Do vậy, Chính phủ chưa đề xuất việc tăng lương ở kỳ họp này của Quốc hội, mà sẽ báo cáo cụ thể vào kỳ họp tháng 3 năm sau. Từ nay đến đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, tính toán để có thể xây dựng được phương án tăng lương cho năm sau.

chua-the-trinh-phuong-an-tang-luong-truoc-thang-3-2016

Chính phủ quyết định hoãn trình kế hoạch tăng lương đến đầu năm sau. Ảnh: VGP

Trước đó trong năm 2015, cũng do tình hình ngân sách khó khăn, cơ quan điều hành cũng quyết định không tăng lương đại trà mà chỉ ưu tiên cho 3 đối tượng là người có công, người về hưu, cán bộ công nhân viên chức hưởng lương từ ngân sách có hệ số từ 2,34 trở xuống (tương đương lương tháng dưới 3 triệu đồng). Mức tăng được quyết định khi đó là khoảng 8% lương tối thiểu (1,15 triệu đồng), tương đương khoảng 90.000 đồng một tháng.

Ngoài mức lương dành cho các đối tượng thụ hưởng từ ngân sách, Chính phủ cũng đang xem xét phương án tăng lương tối thiểu vùng (dành cho khu vực doanh nghiệp) cho năm 2016. Phương án cuối cùng được Hội đồng Tiền lương quốc gia trình hồi đầu tháng 9 là 3,5 triệu đồng (mức cao nhất) một tháng.