Chiều 29/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, đề cập đến việc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) bị gạt khỏi danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 2015 vì "nhân dân không đồng tình",Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng khi xem xét vấn đề gì cần khách quan, kể cả khen thưởng hay phê bình. "Nói nhân dân không đồng tình với đề nghị xét tặng danh hiệu anh hùng lao động cho EVN, vậy phải có con số chính xác, chứ nói chung chung thì chưa hẳn đã đúng", ông Hải nói.

Thứ trưởng Công thương phân tích, EVN đã có nhiều đóng góp cho đất nước. Từ lúc Việt Nam mất điện thường xuyên, sản xuất khó khăn, nay khoảng 90% người dân đã có điện. Bên cạnh đó, EVN đã thực hiện được ước mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa điện ra Cô Tô, các đảo, vùng sâu, biên giới, hải đảo.

Rất nhiều công nhân, lao động của EVN đã hy sinh anh dũng, bị thương trong cả thời chiến và thời bình. Theo đề xuất của EVN, đề xuất của Bộ Công thương, Hội đồng thi đua khen thưởng của Bộ đã gửi đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho EVN lên Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương.

bo-cong-thuong-ly-giai-de-nghi-phong-tang-anh-hung-lao-dong-cho-evn

Công nhân EVN đang làm việc.

"Theo chúng tôi được biết, tạm thời những doanh nghiệp, đơn vị nào có đơn, khiếu nại chưa được xem xét. Còn sau này Chính phủ, Ban thi đua khen thưởng Trung ương và các bộ ngành có liên quan sẽ có đánh giá chính xác để xem EVN có được khen thưởng hay không và khen thưởng ở mức độ nào", ông Hải nói.